Wolverhampton Wanderers: Cái bắt tay giữa tỉ phú và “Siêu cò”

* Dịch từ bài viết của Martyn Ziegler trên The Times

Trong bóng đá ngày nay, chúng ta không còn lạ gì việc các tập đoàn hay tỷ phú Trung Quốc mua lại quyền sở hữu các CLB Châu Âu. Dù tất cả đều mang tới những hy vọng về túi tiền đầy chặt, nhưng cũng có những trường hợp chỉ mang tới thất vọng. Tiêu biểu là trường hợp của AC Milan và Aston Villa, và rốt cuộc những cái tên như Li Yonghong hay Tony Xia đều trượt dài trên kết hoạch tái thiết đội bóng. Một phần nguyên nhân là bởi các tỷ phú này đều mua lại CLB từ các doanh nghiệp không có chi nhánh ở Trung Quốc, do vậy họ không có đầy đủ thông tin về thị trường bóng đá và tình hình của CLB.

Nhưng với Wolverhampton Wanderers, có vẻ như mọi chuyện lại tươi sáng hơn nhiều. Dĩ nhiên chúng ta không được thấy một màn đổ tiền để lột xác ngoạn mục như Chelsea hay Man City ngày trước, nhưng việc Wolves giành quyền trở lại với Premier League và tung hoành trên thị trường chuyển nhượng vừa qua cũng đã cho thấy sự thành công bước đầu của đội bóng này dưới tay người Trung Quốc.

Sự phát triển của Wolves hôm nay là nhờ sự đầu tư của tập đoàn Fosun (Ảnh: Getty)

Chủ sở hữu hiện tại của Wolves là Fosun International, một tập đoàn tài chính quốc tế hùng mạnh có vốn đầu tư rải khắp thế giới và có tên trên thị trường chứng khoán Hong Kong cùng những báo cáo chi tiết về tình hình tài chính hàng năm. Nếu nhìn vào những con số đầu tư của Fosun, thì số tiền 30 triệu Bảng mà họ bỏ ra cách đây 2 năm để mua lại Wolves chỉ là cái móng tay, nhỏ tới độ doanh nghiệp này còn không thèm kê khai vào báo cáo tài chính của mình. Để dễ hình dung, lợi nhuận năm 2017 của Fosun lên tới 1,5 tỉ Bảng, điều đó đồng nghĩa với việc ông Guo Guangchang – Chủ tịch Fosun – có thể mua tới 50 CLB Wolves.

Có lẽ chính Guangchang cũng không ngờ rằng khoản đầu tư nhỏ cách đây 2 năm giờ lại trở thành miếng mề đay quan trọng với ông và chính Fosun trong kế hoạch đánh vào thị trường Anh Quốc. Nhưng điều quan trọng nhất mà tỉ phú này nhận ra là… ông không biết gì về việc điều hành một đội bóng.

Guo Guangchang – Chủ tịch của Fosun (Ảnh: SCMP)

Tại AC Milan, Li Yonghong không thể kiểm soát được tình hình tài chính của mình và rốt cuộc phải nhượng quyền điều hành đội bóng lại cho Quỹ đầu tư Elliott vì không trả được nợ. Trong khi tại Aston Villa, tỉ phú Tony Xia cũng buộc phải bán đi 55% cổ phần tại CLB sau khi phải vay mượn để trang trải tiền chuyển nhượng và các chi phí phát sinh vì CLB xuống hạng. Rốt cuộc, ông không thể đáp ứng được yêu cầu thanh toán từ các bên cho vay, đặc biệt là sau khi Chính phủ Trung Quốc hạn chế việc cho phép các doanh nghiệp đầu tư vào các đội bóng ở nước ngoài.

Guangchang không cố gắng để trở thành một chuyên gia bóng đá, thay vào đó ông bổ nhiệm 2 cái tên vào Ban lãnh đạo đội bóng là Jeff Shi và Sun Sky – những người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thể thao và giải trí, đồng thời thiết lập mối quan hệ với một “siêu cò”: Jorge Mendes – người đại diện của Jose Mourinho, Cristiano Ronaldo và rất nhiều danh thủ khác.

“Khi những ông chủ Trung Quốc nắm quyền ở AC Milan và Aston Villa, thế giới hầu như chẳng biết họ là ai. Fosun thì khác – vì cái tên này đã có tầm ảnh hưởng cỡ quốc tế. Guangchang nhận ra rằng mình không biết gì về bóng đá nên đã đưa về những người có khả năng. Đó là điều không thường thấy ở các đội bóng có chủ là Trung Quốc khác.” – Mark Dreyer, Tờ China Sports Insider

Guo Guangchang cùng Jorge Mendes (Ảnh: Twitter)

Cụ thể, Fosun đã bắt tay với công ty đại diện thể thao Gestifute của Mendes, và mối quan hệ này đã đem tới những lợi ích không nhỏ cho Wolves. Espirito Santo – HLV hiện tại của Wolves – chính là thân chủ đầu tiên của Jorge Mendes, rất lâu trước khi mọi người nhắc đến tên ông như một “Siêu cò”, cùng với đó là rất nhiều cầu thủ có tên trong danh sách khách hàng của Mendes.

Ở mùa giải trước, rất nhiều đội bóng tại Championship đã kịch liệt phản đối mối quan hệ giữa Wolves và Gestifute và cho rằng đội bóng này đã vi phạm quy định cảu FA. Tuy nhiên Ban tổ chức Premier League đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định mối quan hệ giữa Wolves và Mendes không phạm vào một điều luật nào cả.

Nhiều người tỏ ra nghi ngại rằng Mendes có thể sử dụng Wolves như một trạm trung chuyển, nơi các thân chủ của ông có thể thi đấu và tỏa sáng trước khi nghĩ tới những đội bóng lớn hơn. Tuy nhiên Mendes không phải người đại diện đầu tiên có sức ảnh hưởng tới một CLB cụ thể. Còn với Wolves và Fosun, họ sẽ có cơ sở để xây dựng một kế hoạch phát triển dài hạn và vững chắc, thay vì mạo hiểm vung tiền vào thị trường chuyển nhượng.

“Có vẻ như đội bóng đã có kế hoạch phát triển dài hạn và kỹ lưỡng. Kể cả khi họ không thể trụ lại Premier League mùa này thì tôi cũng tin rằng họ sẽ không phải bán người. Đó đều là những tay làm ăn sành sỏi, những người đã chi 30 triệu Bảng để mua đội bóng. Hiện tại giá trị của nó đã tang rất nhiều, và tôi có thể thấy họ đang xây dựng một đội hình đủ mạnh để có thể giành một vị trí ở giữa BXH.” – Mark Dreyer

Ruben Neves là tiêu biểu cho kế hoạch phát triển của Wolves khi bắt tay cùng Jorge Mendes (Ảnh: Getty)

George Berry – cựu hậu vệ của Wolves, người đã góp công lớn cho chức vô địch League Cup của đội bóng này vào năm 1980 cũng đánh giá rất cao những gì mà các ông chủ Trung Quốc đã làm được. Và điều quan trọng là họ đã mang tới hy vọng cho các CĐV sau nhiều năm phải cúi đầu.

“Cả thành phố đều đang rất háo hức. Tôi đã chứng kiến cách đội bóng chiến đấu trước Stoke City mùa trước và suýt nữa đánh bại cả Manchester City. Các ông chủ mới có vẻ đang đi đúng hướng. Họ không đánh cược hoàn toàn, nhưng vẫn có mặt ở giải đấu cao cấp nhất của nước Anh. Tôi tin rằng đội bóng sẽ không phải cạnh tranh suất trụ hạng ở mùa này, mà vị trí của họ ít nhất là ở giữa BXH.” – George Berry

Comments

comments