Croatia và mối lo khủng hoảng tiền đạo

Huy chương bạc – đó là thành tích vô tiền khoáng hậu mà ĐT Croatia đã làm được tại một kỳ World Cup. Ngay lúc này, các CĐV của họ có quyền ăn mừng, ca hát và tự tin vào tương lai của đội bóng, song thực tế dường như không nhiều màu hồng đến vậy.

Sau thất bại 2-4 trước ĐT Pháp tại trận Chung kết World Cup 2018, trung vệ Dejan Lovren đã phải cay đắng thừa nhận rằng Croatia sẽ khó mà tìm được cơ hội tốt hơn để vô địch thế giới trong tương lai.

“Tôi ước chúng tôi đều mới 24 tuổi, mọi người và đặc biệt là Luka. Đôi khi thời gian sẽ khiến mọi hy vọng chấm dứt.”

“Giá như tất cả chúng tôi, đặc biệt là Luka – mới chỉ 24 tuổi.” (Ảnh: Bein Sports)

Lo ngại của Lovren hoàn toàn có cơ sở, bởi điều tương tự đã xảy ra với Croatia kể từ sau World Cup 1998. Sau thành công của Davor Suker, Robert Prosinecki hay Zvonimir Boban trên đất Pháp, Croatia không thể sản sinh ra lứa cầu thủ kế cận đủ sức tiến sâu ở các giải đấu lớn. Mặc dù vẫn có những cầu thủ xuất sắc, nhưng tần suất xuất hiện của các danh thủ Croatia là không đều và một vài cái tên không thể cáng đáng được cả đội hình thiếu chất lượng.

Điều đặc biệt là trong gần 20 năm đó, họ không thể tìm được một chân sút đáng tin cậy, cho đến khi Mario Mandzukic xuất hiện, và đó cũng chính mối lo đầu tiên mà Croatia phải đối mặt trong tương lai: Họ không có tiền đạo nào đủ sức kế thừa vị trí của Mandzukic.

Croatia có thể đứng trước nguy cơ thiếu tiền đạo trong tương lai (Ảnh: UEFA)

Đây cũng chính là vấn đề mà Croatia đã gặp phải thời “Hậu Suker”, đến mức trong suốt 2 kỳ World Cup 2002 và 2006, họ chỉ biết dựa vào yếu tố thể hình và thể lực của những cầu thủ có chiều cao tốt như Dado Prso, Ivan Klasnic hay Ivica Mornar. Năm 2006, khi Prso giã từ đội tuyển, các đời HLV của Croatia tiếp tục đau đầu khi cố tìm ra một tiền đạo có thể tin tưởng được. Những Bosko Balaban, Mladen Petric,  Eduardo Da Silva rồi Ivica Olic lần lượt được sử dụng, nhưng xét về sự hiệu quả thì họ còn kém cả cựu tiền đạo của Rangers.

Trái với tình cảnh “hạn hán” tiền đạo, các tuyến dưới của Croatia lại không thiếu cầu thủ giỏi. Thậm chí nếu xét về tài năng, những Niko Kovac, Robert Kovac, Marko Babic, Danijel Pranjic hay Darijo Srna còn vượt trội hơn thế hệ năm 1998. Tuy nhiên vì không có một chân sút sắc sảo, họ không thể tiến sâu tại các kỳ Euro và World Cup.

Sau Suker, Croatia không thể tìm được một tiền đạo xứng tầm (Ảnh: These Football Times)

Tại World Cup 2022, không ngạc nhiên khi mối lo đó sẽ tái hiện. Mandzukic và Kalinic khi ấy đã lần lượt 36 và 34 tuổi, khó lòng cáng đáng vai trò trung phong của đội. Không phải HLV Zlatko Dalic tự tin khi chỉ triệu tập 2 tiền đạo cắm tới Nga, mà thực tế là ông khó mà tìm nổi cái tên thứ 3 mà mình có thể tin tưởng.

Hay nói cách khác, Croatia đang dần rơi vào cuộc khủng hoảng tiền đạo giống như cách đây 20 năm.

Công bằng mà nói thì nỗi lo lực lượng thời kỳ “Hậu Modric” là ít hơn rất nhiều. Nếu không có gì bất ngờ, trung tuyến của họ chắc chắn sẽ là bộ đôi Matteo Kovacic – Marcelo Brozovic, phía trên sẽ là sự góp mặt của Ante Rebic, Marko Pjaca cùng những tài năng đang nỗ lực khẳng định mình ở các đấu trường khốc liệt nhất của châu Âu như Marko Rog (Napoli), Mario Pasalic (Chelsea), Ante Coric (AS Roma), Nikola Vlasic (Everton) hay Alen Halilovic (AC Milan). Hàng hậu vệ vẫn còn đó Sime Vrsaljko và Tin Jedvaj, nhưng nếu không có một tiền đạo đích thực thì rõ ràng ĐT Croatia sẽ khó lòng tiến sâu ở các giải đấu sắp tới.

Comments

comments