Sự thật sau bức ảnh nổi tiếng của Diego Maradona

* Dịch từ bài viết của Jonny Weeks trên The Guardian

Có đến hàng triệu tấm ảnh được chụp ở mỗi kỳ World Cup, nhưng trong đó có một tấm ảnh vô cùng đặc biệt. Nó là ví dụ điển hình cho ta thấy tấm ảnh có thể kể một câu chuyện khác, một góc nhìn khác mà ta không thể thấy được trên TV.

Đó là tấm ảnh Diego Maradona đứng trước 6 cầu thủ Bỉ tại World Cup 1982.

Tấm ảnh nổi tiếng của Steve Powell (Ảnh: Getty)

Nếu nhìn vào tấm ảnh này, ta dường như thấy được tài năng của Maradona khiến đối thủ phải kinh sợ khi đối mặt với anh, đến mức cắt cử chừng ấy người chỉ để cản bước “Cậu bé vàng”. Thế nhưng trên nét mặt của các cầu thủ Bỉ vẫn có gì đó căng thẳng, như thể họ không tự tin sẽ lấy được bóng trong chân của ngôi sao này.

Ít ra thì huyền thoại về tấm ảnh đó là như vậy.

Tác giả của tấm ảnh này là Steve Powell – Và cũng như bao tay máy khác tại Nou Camp khi ấy, ông tập trung vào từng chuyển động của Maradona với hy vọng sẽ chộp được những khoảnh khắc kỳ diệu. Đó là kỳ World Cup đầu tiên của Maradona, và sau vụ chuyển nhượng đình đám tới Barcelona thì thật dễ hiểu khi các tờ báo thèm khát hình ảnh của “Cậu bé vàng” này ra sao.

Phải nói rằng, Powell không thực sự nhận ra khoảnh khắc kỳ diệu ấy. Ông chỉ đứng ở khu vực tác nghiệp của báo chí – thậm chí vị trí đó cũng chẳng đẹp chút nào – nhưng chính điều đó đã giúp ông có được bức ảnh để đời khi trận đấu bước sang hiệp 2. Ông chỉ cố gắng để có được cú bấm máy hoàn hảo nhất, và không nhận ra sự vĩ đại của tấm hình (vì khi ấy những bức ảnh được chụp phim) cho đến khi rửa ra.

“Bức ảnh có màu rất đẹp – màu xanh của cỏ, cùng màu đỏ cam của đồng phục ĐT Bỉ – đó là sự tương phản hoàn hảo cho một bức ảnh đẹp, khả năng truyền tải của tấm ảnh cũng rất mạnh, đặc biệt là với những ai yêu bóng đá. Phải rất may mắn mới chụp được những tấm ảnh như thế này, bởi bên cạnh nó còn rất nhiều tấm ảnh đáng nhớ nữa. Bạn phải thật tập trung và tận dụng mọi cơ hội.”

Vị trí của các cầu thủ trong bức ảnh này cũng là một nghệ thuật. Cái cách mà các cầu thủ Bỉ lệch sang 2 bên để nhìn Maradona sẽ khiến chúng ta liên tưởng tới một nỗi sợ vô hình, trong khi nhân vật chính của chúng ta đang kiểm soát bóng, với cái chân trái nhón lên như chuẩn bị đối mặt với sóng gió. Nhìn vào tấm ảnh, ta có cảm giác như Maradona đang sẵn sàng để vượt qua mọi đối thủ trước mắt anh, để tạo ra một khoảnh khắc kỳ diệu như tại World Cup 4 năm sau đó.

Nhưng sự thật thì không hoành tráng như vậy: Maradona thậm chí còn không bị kèm bởi một cầu thủ nào. Anh nhận đường chuyền từ một quả đá phạt của Ossie Ardiles, và các cầu thủ trước mặt anh thực tế là tường chắn cú đá phạt.

Sau đó thì sao? Maradona cũng không dắt bóng vượt qua họ. Anh tìm cách đưa một đường bóng bổng vào trong, nhưng nỗ lực của anh bị Luc Millecamps chặn lại dễ dàng. Thực tế Maradona chơi khá mờ nhạt trận này và ĐT Bỉ đã giành chiến thắng với tỉ số 1-0, nhưng tấm ảnh này đã trở thành một biểu tượng của ngành nhiếp ảnh thể thao.

Câu hỏi ở đây là, làm thế nào mà một bức ảnh không nói lên chính xác điều đang diễn ra lại nổi tiếng đến vậy?

Và câu trả lời là việc chụp ảnh chỉ đơn thuần là bắt đúng khung hình và khoảnh khắc. Việc gì xảy ra trước và sau khoảnh khắc đó, hay điều gì diễn ra bên ngoài khung hình là không hề quan trọng. Ai cũng hiểu điều đó, nhưng đôi khi chúng ta quên mất và vẽ ra một câu chuyện trong trí óc khi nhìn thấy một bức hình. Ta đã quen với hình ảnh một Maradona tả xung hữu đột, chạy qua đối phương để ghi bàn, nên khi nhìn vào bức hình này, ta sẽ lập tức liên tưởng tới kịch bản Maradona đối mặt với 6 cầu thủ Bỉ.

Nhưng dù có biết được điều này thì chẳng có lý do nào khiến chúng ta hụt hẫng về nội dung của của bức ảnh này, bởi về cơ bản nó rất chính xác và chân thực. Thậm chí ta có thể hiểu đơn giản rằng tấm ảnh này đã phản chiếu sự vĩ đại của Diego Maradona.

“Về cơ bản, đây không phải là tường thuật, cũng không phải nghệ thuật. Bức ảnh không phản ánh 1 trận đấu, mà truyền tải nó. Vấn đề là sự kết nối. Tấm ảnh kết nối với sức mạnh của Maradona và nỗi sợ hãi của các hậu vệ đối mặt với anh. Đó là câu chuyện về một người đàn ông với đối thủ của mình.”

Comments

comments