Phải chăng chính Arsenal đã kìm hãm Theo Walcott?

*Tổng hợp từ bài viết của Charlie Nicolas trên Sky Sports

Mùa giải trước là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của Walcott. Anh ghi 19 bàn sau 37 trận ở mọi đấu trường, chủ yếu là khi được chơi như một mũi nhọn đích thực trên hàng tiền đạo.

Khi đó, nhiều chuyên gia bóng đá đã khẳng định rằng Arsenal đã tìm được một mũi nhọn tấn công mới. Tốc độ của Walcott khiến đối thủ phải khốn đốn trong những pha phản công, và thậm chí với kinh nghiệm đá biên, anh có thể kết hợp rất tốt với Olivier Giroud để tạo thành một cặp tiền đạo cổ điển nhưng đáng gờm: Một cao to giỏi làm tường và không chiến, một thấp bé hơn nhưng có tốc độ và khả năng bứt phá tuyệt vời.

Nhưng đó là điều không bao giờ xảy ra, hai cái tên mùa chúng ta nhắc đến đều trải qua những tháng ngày lận đận. Giroud thường chỉ tỏa sáng khi được tung vào sân từ ghế dự bị, còn Walcott mới chỉ có 5 lần ra sân ở mùa này.

Theo Walcott từng chơi rất hay ở vị trí tiền đạo cắm (Ảnh: Sky Sports)

Vậy vấn đề của Theo Walcott là gì?

“Các CĐV Arsenal chưa bao giờ thấy một tài năng bóng đá mà họ vẫn mong chờ, tôi cho rằng từ 3 hay 4 năm trước, chúng ta đã nhận ra rằng ước mơ đó sẽ không bao giờ thành sự thật. Khi cậu ấy muốn chơi như một số 9, thì lại không thể giành được áo số 9, mà buộc phải chơi bên cánh.”

– Charlie Nicolas, cựu cầu thủ của Arsenal.

Không khó để nhận ra rằng dù tỏ ra rất kiên nhẫn với Walcott, nhưng có vẻ như chính Arsene Wenger đã góp một phần không nhỏ khiến anh chỉ dừng lại ở cái mác “thần đồng”. Trong mắt Wenger, Walcott mãi mãi chỉ là một cầu thủ chỉ có thế mạnh duy nhất là tốc độ, bởi vậy ông luôn ưu tiên cho anh đá tiền vệ cánh phải thay vì thử nghiệm nhiều hơn ở vị trí tiền đạo cắm.

Với Wenger, một Walcott tỏa sáng ở vị trí tiền đạo mùa trước chỉ mang tính thời điểm, và dù gì cũng chỉ là phương án tạm bợ khi Olivier Giroud không có phong độ cao, còn Lucas Perez chưa chứng tỏ được bản thân.

Với Wenger thì Walcott vẫn mãi là một cầu thủ bám biên tốc độ (Ảnh: Standard)

Thực tế, Walcott đợi đến mùa đông này mới rời khỏi Emirates là quá muộn. Lẽ ra anh phải tính đến chuyện này khi Arsenal mua Alexis Sanchez, Mesut Oezil rồi Alexander Lacazette – những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, đã từng tỏa sáng rực rỡ và quan trọng nhất là đa năng.

Chính sự đa năng khiến cho Arsenal thường xuyên xuất phát với 3 cái tên nói trên ở mùa giải năm nay, đồng thời đẩy những cầu thủ có lối chơi đơn giản như Giroud hay Walcott vào cảnh ngồi chơi xơi nước và chỉ có Europa League để mà trông mong. Với tiền đạo người Pháp, câu chuyện đỡ bi đát hơn khi anh là con bài chiến lược mỗi khi Arsenal cần những pha không chiến, nhưng Walcott thì hoàn toàn bị bỏ rơi.

Tương lai mới sẽ mở ra với Walcott tại Everton? (Ảnh: Standard)

Giờ đây, Walcott đang đến rất gần Everton. Trả lời phỏng vấn về việc anh có thể hòa nhập với đội bóng mới không, cựu cầu thủ của The Toffees là Leon Osman cũng tỏ ra không mấy tin tưởng.

“Tôi không rõ Sam sẽ xếp cậu ấy đá ở đâu. Chúng tôi đã có Yannick Bolasie bên phải, Sigurdsson bên trái và cả hai cầu thủ này đều đang chơi rất tốt, nên tôi không chắc vị trí của cậu ấy sẽ là gì.”

“Tốc độ là điều Everton cần, chúng tôi không có cầu thủ chơi tốc độ trên hàng công mùa này, và điều đó khiến các hướng tấn công trở nên khó khăn. Đội bóng đã phòng ngự tốt hơn kể từ khi Sam tới, nhưng lại không có tốc độ để phản công, nên Theo sẽ là sự bổ sung hợp lý. Cậu ấy là mẫu cầu thủ luôn khát khao và có khả năng ghi được nhiều bàn, nên có lẽ, nếu được ra sân thường xuyên, cậu ấy sẽ tỏa sáng tại Everton.”

Giờ đây, tương lai mới sẽ mở ra với Theo Walcott. Anh sẽ rời khỏi Emirates. 13 năm vật vờ với cái mác “thần đồng”, 13 năm chỉ biết chạy đua ở biên là quá đủ, giờ là lúc anh chứng tỏ mình ở vị trí tiền đạo, dưới sự dẫn dắt của một chuyên gia phản công và ưa chuộng tốc độ như Sam Allardyce.

Comments

comments