Phân tích cú sút của Marco Asensio

1.Đặt lòng

Đây là phương pháp sút bóng có độ chính xác cao nhất. Khác với những cú “cứa lòng” mang tới độ liệng khi bóng bay trên không, cú đệm lòng đưa bóng bay theo đường thẳng với quỹ đạo quăng chân, tiếp xúc bóng chủ yếu ở khu vực mắt cá, do vậy rất dễ để chỉnh theo hướng mình muốn.

Ảnh: Talksport

Tuy nhiên điểm yếu của động tác này là bóng bay không mạnh. Bởi vậy, kỹ thuật đệm lòng được dùng chủ yếu trong những đường chuyền ngắn và vừa, hoặc khi một tiền đạo có cơ hội đối mặt với thủ môn và cần một cú sút hiểm vào góc khung thành.

2.Knuckle Ball

Sút bóng bằng phần nối giữa bàn chân và cẳng chân – hay còn gọi là Knuckle ball – là phương pháp sút bóng quen thuộc của Cristiano Ronaldo. Về cơ bản đây không phải là kỹ thuật mới mẻ gì, mà vẫn là cách để các cầu thủ sút xa. Điểm mạnh của kỹ thuật sút này là bóng bay rất nhanh, và gần như không xoáy nên có độ lạng khó lường do lực cản của không khí.

Ảnh: Tribuna

Nhưng cách sút này có nhược điểm là rất thiếu chính xác, bởi vậy đây là cách sút được dùng trong những tình huống đòi hỏi căn chỉnh thời gian thật chuẩn xác như những quả volley hoặc sút bóng nửa nảy (chỉ một chút sai sót trong khâu chạm bóng cũng trở thành một cú bắn chim).

3.Phất bóng tầm xa

Đặc trưng của kỹ thuật này là cầu thủ đá vào phần dưói trọng tâm của bóng để có độ cao, đồng thời chỉnh tầm xa của điểm rơi bằng lực chân. Nếu sử dụng phần trên của lòng bàn chân, bóng sẽ bay cao hơn, gần hơn và chính xác hơn – thưòng sử dụng ở những đường chuyền qua đầu đối phưong ở tầm trung, hoặc những cú rót bóng yêu cầu độ chính xác cao.

Ảnh: SB Nation

Nếu sử dụng cùng một lực đó nhưng dùng nhiều mu bàn chân hơn thì bóng sẽ bay xa hơn và tất nhiên là khó căn chỉnh hơn, và động tác này được dùng trong những pha phất bóng thẳng lên tuyến trên hoặc những đường chuyền xẻ cánh.

4.Cú sút của Marco Asensio

Có thể xem đó là sự tổng hòa của 3 kỹ thuật nói trên. Thoạt nhìn động tác sút bóng chúng ta sẽ có cảm giác đó là một cú đệm lòng, nhưng nếu đệm lòng thì bóng sẽ không thể bay nhanh và cao như vậy được. Nên có vẻ như Asensio đã pha chế thêm bằng cách đạp chân trụ lùi xuống một chút so với một cú đệm lòng thông thưòng, hơi úp chân để khu vực tiếp xúc bóng rơi vào phần “knuckle” để tạo lực, và sút hơi dưói tâm bóng một chút.

Điểm đặc biệt khi sút kiểu này là ngoài việc căn chỉnh bằng lực sút, Asensio có thể căn chỉnh bằng độ vung và duỗi chân. Càng duỗi chân dài hơn, bóng càng có độ chúi xuống, độ vung chân càng cao thì bóng bay cao hơn, bởi vậy khi tính toán được độ vung chân và duỗi chân thích hợp, Asensio có thể tạo ra một đường bóng đang cao đột ngột “hạ cánh” rất ngọt, cùng với lực sút của một cú “knuckle ball”. Còn chính xác đến đâu thì phải trải qua quá trình tập luyện, sút cả triệu quả để có được cảm giác như ý.

Comments

comments