Đòn bẩn của AC Milan

Trong thời gian qua, câu chuyện hợp đồng giữa thủ môn trẻ tài năng Gianluigi Donnarumma và AC Milan chính là đề tài được bàn tán nhiều nhất.

Nhưng mấu chốt của câu chuyện này không nằm ở bản thân chàng thủ môn trẻ, mà ở chính Marco Fassone và Massimo Mirabelli – những người chịu trách nhiệm thương thảo hợp đồng của Rossoneri – và tay đại diện khét tiếng Mino Raiola.

Gianluigi Donnarumma là tâm điểm bàn tán của thế giới bóng đá thời gian qua (Ảnh: The Independent)

Trước tiên, hãy nói đến vấn đề trách nhiệm và quyền hạn của một người đại diện đúng nghĩa với một cầu thủ. Đó là người sẽ săn sóc từng khía cạnh ngoài chuyên môn, để thân chủ của mình chỉ chú tâm vào một nhiệm vụ duy nhất là đá bóng nhưng vẫn được hưởng lợi ích tốt nhất.

Điều đó đồng nghĩa với việc, người đại diện sẽ có trách nhiệm thay mặt thân chủ của mình đàm phán với các CLB trong mọi trường hợp, từ tái ký hợp đồng cho đến thương thảo các khoản lương thưởng và tiền lót tay nếu chuyển sang CLB mới. Đối thủ của họ không gì khác chính là những ông chủ CLB – những kẻ cũng cả đời đi thương lượng cùng cái đầu đầy sỏi.

Trong thế giới của những người đại diện, Mino Raiola là một trong những ngôi sao sáng nhất. “Gã béo” có trong tay những thân chủ mà bất cứ tay đại diện nào cũng thèm muốn, đó là Zlatan Ibrahimovic, Paul Pogba, Henrikh Mkhitaryan, Mario Balotelli và Gianluigi Donnarumma.

Tay đại diện khét tiếng Mino Raiola (Ảnh: Marca)

Trở lại với câu chuyện “từ chối ký hợp đồng” của chàng thủ môn sắp bước sang tuổi 18, bức tranh được vẽ ra như sau: AC Milan đề nghị một bản hợp đồng “khủng” để giữ chân thủ môn trẻ này – người sẽ hết hạn hợp đồng vào năm sau. Mino Raiola – với tư cách là đại diện của Donnarumma – chính là người thẩm định đề nghị của AC Milan, và hắn cho rằng đội bóng hoàn toàn có thể trả cao hơn nữa nên quyết định từ chối ký. Và mọi chuyện lùm xùm bắt đầu.

Chúng ta không thể đặt vấn đề tình cảm trong chuyện này. Trong toan tính của Raiola, nếu AC Milan thực sự cảm thấy Donnarumma là vô cùng quan trọng, là không thể thay thế, thì họ nên nâng tiếp tục đàm phán để thống nhất được các điều khoản với hắn – chứ không phải với Donnarumma. Bởi một khi còn làm đại diện cho thủ môn này, thì hắn có thẩm quyền can thiệp vào bất cứ hoạt động nào ngoài chuyên môn và thậm chí là có tiếng nói quyết định.

Điều quan trọng nhất trong các vụ thương thảo hợp đồng và mua bán chính là chúng ta không nên kể đến vai trò của các cầu thủ, bởi thực tế đó là cuộc chơi của người đại diện và Ban lãnh đạo các đội bóng. Thế nhưng các CĐV không phải ai cũng thấy được điều này, và chỉ cần một thông tin bất lợi với đội bóng yêu thích, họ sẵn sàng phản ứng một cách tiêu cực nhất, và đối tượng nhắm đến chính là… cầu thủ, người có ít tiếng nói nhất trong các thương vụ như vậy.

Nên nhớ rằng một lần từ chối ký không có nghĩa là các vụ thương thảo sẽ lập tức dừng lại. Hợp đồng của Donnarumma còn đến mùa hè năm 2018, đồng nghĩa với việc AC Milan còn 6 tháng nữa để đưa ra đề nghị đủ sức thỏa mãn Mino Raiola. Thời gian ủng hộ Raiola, và “Gã béo” chắc chắn cũng hiểu rằng AC Milan không muốn để mất một tài năng hiếm có của bóng đá thế giới. Mọi chuyện sẽ chỉ càng hiểm nghèo hơn với AC Milan nếu hai bên không thể tìm ra giải pháp trước năm 2018, bởi khi đó những đội bóng giàu mạnh hơn sẽ đến gõ cửa văn phòng của Raiola và đưa ra bản hợp đồng với mức lương “trên trời” đúng với mong muốn của hắn.

Tất nhiên dù có để một xấp hợp đồng trên bàn, thì việc ký hay không ký vẫn là chuyện của Raiola. Hắn có thể cầm xấp ấy quăng lên mặt bàn của Fassone và Mirabelli để gây áp lực buộc họ phải chiều theo ý của hắn, hoặc ngồi trong văn phòng mình nghiên cứu xem có thể ép giá đội bóng nào khác. Nếu đây là một ván bài, thì rõ ràng Raiola đang là phía nắm phần thắng.

Tất nhiên AC Milan không đời nào để cho “Gã béo” nắm hoàn toàn lợi thế như vậy. Việc tung tin Donnarumma từ chối ký hợp đồng vừa rồi chắc chắn cũng là một nước cờ để gây áp lực lên thủ môn trẻ này, nhằm buộc Raiola phải hạ thấp yêu cầu bị xem là “quá quắt”. Họ đã đạt được mục đích của mình khi gieo sự phẫn nộ và ghét bỏ lên các CĐV của Rossoneri, nhưng điều đó khiến bản thân Donnarumma và thậm chí là gia đình của chàng trai trẻ này đứng trước nguy hiểm khi nước Ý không thiếu những tay ultras sẵn sàng lấy bóng đá làm cái cớ để thỏa mãn thói côn đồ.

Việc tung tin đàm phán hợp đồng với Donnarumma thất bại chỉ là “đòn” của AC Milan (Ảnh: Getty)

Có thể nói đó là một đòn bẩn của Fassone và Mirabelli, đồng thời cũng nói lên sự thua kém với người tiền nhiệm Adriano Galliani. Sử dụng yếu tố bên ngoài để gây áp lực với đối tác chưa bao giờ là phương pháp đàm phán tốt, bởi nó sẽ đẩy CLB vào thế sẽ mất cầu thủ không sớm thì muộn, bởi nó làm sứt mẻ niềm tin của người hâm mộ với cầu thủ và khiến mối quan hệ giữa CLB và cầu thủ trở nên thực dụng hơn. Đó là một nước cờ cực dở, nếu AC Milan thực sự cho rằng họ muốn Donnarumma làm viên gạch đầu tiên trong quá trình phục hưng đội bóng.

Với cách làm này, có thể họ sẽ khiến Raiola giảm bớt yêu sách của mình thông qua chính Donnarumma, nhưng chỉ trong hai hoặc ba năm nữa, họ sẽ mất anh vĩnh viễn.

Nếu chỉ vì vấn đề tiền bạc mà AC Milan từ bỏ thủ môn 18 tuổi này, thì một lần nữa, kịch bản chia tay giữa Manchester United và Paul Pogba sẽ tái hiện. Với tài năng hiện tại của Donnarumma, các đội bóng khác chắc chắn sẽ rải thảm đỏ để đưa anh về, trong đó có Juventus – đội bóng vẫn đang đi tìm một người thay thế Gianluigi Buffon trong khung gỗ. Nếu Lão bà có được Donnarumma, nhiều khả năng họ sẽ sử dụng xoay vòng 2 thủ môn, trước khi chính thức giao tương lai vào đôi tay trẻ tuổi hơn.

Juventus sẽ rất vui mừng nếu có Donnarumma kế nhiệm Buffon (Ảnh: Sky Sports)

Vậy câu chuyện giữa Donnarumma và AC Milan sẽ diễn biến thế nào? Tất nhiên Raiola và BLĐ của đội bóng sẽ tiếp tục các buổi thương thảo, và nếu mọi chuyện đi theo hướng thuận lợi nhất  thì rất có thể hai bên sẽ đi đến một bản hợp đồng với mức lương vào khoảng 8 triệu Euro/mùa. Còn nếu không, Donnarumma sẽ rời khỏi AC Milan, và đến với một đội bóng nào khác sẵn sàng trả cho anh 10 triệu Euro/mùa, đúng như kỳ vọng của “Gã béo”.

Nhưng dù sao đó cũng chỉ là giả thiết. Trước mắt, Donnarumma vẫn là người của AC Milan, vấn đề chỉ là liệu đội bóng này sẽ trả bao nhiêu tiền cho “viên gạch nền của kỷ nguyên mới”?

Comments

comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*