Bởi Arsenal là một gia đình

Trên thế giới này, có rất nhiều người yêu bóng đá. Có những người không ngừng cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới bóng đá, cũng có những người có thể kể vanh vách các sự kiện lịch sử của môn thể thao này, những cầu thủ, phong cách chơi, vị trí và các con số thống kê.

Nhưng cũng từ khi nào, chúng ta dường như đã quên đi rằng bóng đá rốt cuộc cũng là một môn thể thao.

Chúng ta bị lạc hướng bởi tiền bạc, danh hiệu và những để rồi ngày qua ngày, mỗi khi ngồi trước màn hình TV để theo dõi những trận đấu ở Anh, Ý, Tây Ban Nha hay bất cứ đâu trên thế giới, tất cả những gì chúng ta quan tâm dường như chỉ là đội bóng của mình thắng hay thua, cuối mùa có danh hiệu không, và trong thời gian chuyển nhượng thì có ngôi sao nào đến, mua bao nhiêu tiền, và càng nhiều tiền càng tốt.

Đó là điều bình thường, bởi chúng ta đến với bóng đá với nhu cầu giải trí, và sự hào nhoáng chính là một trong những yếu tố giải trí hiệu quả nhất.

Danh hiệu và tiền bạc là 2 yếu tố rất quan trọng trong bóng đá hiện đại (Ảnh: Sky Sports)

Arsenal là một đội bóng giàu truyền thống và có lượng CĐV đông đảo trên toàn thế giới. Để điều có được điều đó, tất nhiên đội bóng này cũng cần có những danh hiệu trong quá khứ, đồng thời luôn phải tìm cách để tiếp tục thành công ở hiện tại. Với các đội bóng cũng như từng cá nhân trong mỗi đội, đó là yêu cầu tiên quyết để đội bóng có thể tồn tại, và đem lại thu nhập cho từng người.

Thế nhưng tất cả những điều đó có lẽ là hoàn toàn vô nghĩa trong mối quan hệ giữa những người trong cuộc.

Trong buổi họp bất thường của BLĐ Arsenal vừa qua, quyết định cho tương lai của HLV Arsene Wenger đã được đưa ra. Ông sẽ ở lại với Arsenal với một bản hợp đồng mới có thời hạn đến năm 2019. Ngay khi thông tin này được đưa ra, rất nhiều những lời ca thán đã vang lên từ chính các CĐV của Arsenal. Họ không muốn điều này, bởi họ tin rằng đội bóng cần phải thay đổi ngay lập tức vị trí HLV để có thể cải thiện thành tích ở mùa giải sau. Biểu ngữ “WengerOut” được giăng lên khắp nơi, và người ta xem chiến lược gia người Pháp như một kẻ bảo thủ hủi lậu nên bị cắt bỏ, vì “lợi ích chung của đội bóng”.

Và tôi sẽ nói rằng, đó là lời nói của những kẻ dã man, và thật may là Ban Giám đốc của Arsenal đã không làm điều dã man ấy.

Những biểu ngữ phản đối Wenger (Ảnh: Sky Sports)

Hãy nhìn vào chặng đường hơn 20 năm mà Wenger đã cống hiến cho Arsenal, cho dù ông không thể giúp đội bóng giành được những danh hiệu lớn trong thời gian gần đây, nhưng tuổi xuân, cùng đam mê và những hy sinh mà ông đã dành cho đội bóng xứng đáng được hưởng những sự chiếu cố lớn nhất.

Nếu nhìn vào mối liên hệ giữa Wenger và Arsenal, có lẽ chúng ta sẽ thấy một mối tình vô cùng chung thủy và sâu sắc. Ông Giáo sư già như một người chồng mẫn cán và yêu vợ, loay hoay tìm mọi cách để cải thiện đời sống gia đình. Còn Arsenal cũng đã chứng tỏ mình là một người vợ tận tình tận nghĩa khi vẫn đi cùng ông qua bao sóng gió. Tình yêu của Wenger với Arsenal là không phải bàn cãi. Ông mê bóng đá đến nỗi bỏ cả vợ, để rồi phải cay đắng thừa nhận

Sir Alex còn có mấy con ngựa, chứ tôi thì làm gì có gì.

Ông thừa nhận rằng mình sợ nghỉ hưu, sợ phải rời xa sân cỏ bởi với ông, nơi đó chứa đựng cả nguồn sống. Và với quãng thời gian quá lâu gắn bó cùng Pháo thủ, chúng ta đều hiểu rằng nguyện vọng lớn nhất của đời ông là giải nghệ với tư cách HLV của Arsenal chứ không phải bất cứ đội bóng nào khác.

Chỉ có điều, ông cho rằng giờ chưa phải lúc để mình nghỉ ngơi.

Bản thân Wenger chưa muốn nghỉ ngơi (Ảnh: The Mirror)

Với Arsenal, việc cải tổ là điều sớm muộn, và họ sẽ phải làm thế một khi Wenger không còn ngồi trên băng ghế huấn luyện nữa. Nhưng một khi ông chưa muốn bỏ cuộc, thì chắc chắn CLB vẫn sẽ tiếp tục cùng ông song hành.

Trong thế giới bóng đá, thành công là vô cùng quan trọng nhưng không phải là tất cả. Với Arsenal và Wenger, mối liên hệ còn sâu sắc hơn khi được bện bằng những sợi chỉ của thời gian trong suốt 21 năm qua. Rõ ràng chúng ta có lý khi cho rằng gia hạn hợp đồng vơi Wenger là một quyết định điên rồ của BLĐ Arsenal, nhưng nếu nhìn vào cách xử sự giữa người với người, liệu chúng ta có đang bất công với một người đã cống hiến cả đời cho công việc và cho đội bóng, bằng cách bắt ông phải ra đi và nghỉ hưu khi chính bản thân ông còn chưa muốn?

Đúng vậy, chúng ta đều đang mờ mắt vì những danh hiệu và thành công, và quên đi một khía cạnh quan trọng của bóng đá: Tính thể thao. Điều quan trọng nhất của thể thao không phải là danh hiệu hay tiền bạc, mà nó đem đến cho tất cả chúng ta niềm vui.

Điều quan trọng nhất của bóng đá là nó mang đến niềm vui (Ảnh: Getty)

Với các cầu thủ, niềm vui của họ được tạo ra từ việc được chơi bóng.

Với các HLV, niềm vui của họ được tạo ra từ những suy tính chiến thuật và nhìn đội bóng của mình chiến đấu trên sân.

Và với các CĐV như chúng ta, niềm vui trước hết đến từ việc được thấy đội bóng của mình yêu quý thi đấu hết mình.

Chiến thắng là mục tiêu mà tất cả đều hướng đến, nhưng đó chỉ là kho báu sau cùng, còn niềm vui thực sự chỉ đến khi trong quá trình chúng ta đi tìm cái kho báu ấy mà thôi.

Rất may cho chúng ta, và cho các CĐV của Arsenal, rằng họ có một BLĐ đủ nhạy cảm để giữ Arsene Wenger ở lại, và chắc chắn họ vẫn sẽ làm thế cho đến khi đích thân Giáo sư nói rằng đã đến lúc ông phải ra đi. Có thể với các fan đại trà, họ sẽ thất vọng về quyết định này và tiếp tục giơ cao những tấm biểu ngữ “WengerOut” mỗi khi đội bóng thua trận, nhưng hành động của Arsenal đã cho thấy họ thực sự là một gia đình, và Wenger là một thành viên của gia đình ấy.

Việc ký hợp đồng mới với Wenger đã chứng tỏ Arsenal thực sự là một gia đình (Ảnh: Sky Sports)

Nhân vật Dominic Toretto trong loạt phim ăn khác “Fast & Furious” đã nói: Gia đình thì không bao giờ quay lưng lại với nhau.”

Chỉ có chúng ta – những người tự xưng là yêu đội bóng – hô hào phá nát gia đình hạnh phúc ấy, chỉ để thỏa mãn chính bản thân mình, thỏa mãn cái khao khát được thấy đội bóng của mình giành được vinh quang, và bỏ cả đống tiền mua về những ngôi sao mình thích.

Vậy là Arsenal điên, hay chúng ta mới là những kẻ dã man?

Comments

comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*