Cái chết của FC Parma

Tik tok… tik tok… chiếc đồng hồ tàn nhẫn không dừng lại, nó đang chầm chậm đếm ngược tới thời khắc cuối cùng của mùa giải 2014/15, cũng là khi FC Parma – hay AC Parma của ngày trước, một lần nữa trở thành dĩ vãng.

Cái chết dài… và đau đớn

Với khoản nợ lên đến 197 triệu Euro, vào những ngày cuối cùng của mùa giải 2014/15, Parma chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu nào đó, một bàn tay có đủ sức mạnh tài chính chìa ra để cứu vớt lấy đội bóng, như Lady Gaga chẳng hạn (Trang Forza Italian Football khi ấy đã đăng tin Lady Gaga sẽ mua lại Parma trên số báo ngày… Cá tháng Tư). Tất nhiên đó chỉ là một lời nói đùa, nhưng qua những tiếng cười, người ta nhận thấy một sự thật: Chẳng có ai muốn bỏ tiền ra mua lại đội bóng cả.

Cánh cửa bị khóa kín của SVĐ Ennio Tardini sau khi tòa án tuyên bố CLB Parma bị phá sản (Ảnh: BBC)

Đây không phải lần đầu Parma lâm vào tình trạng phá sản. AC Parma của những năm 1990 là một đội bóng đáng gờm ở cả đấu trường quốc nội lẫn châu Âu, mặc dù không giành được Scudetto nào, nhưng trong cái thời vô địch Serie A còn khó hơn Champions League thì hai lần về nhì Serie A và bốn chiếc Cup châu Âu là quá đủ để chứng tỏ sức mạnh của Parma trong quá khứ.  Đáng tiếc, vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử châu Âu của Parmalat và những gian lận tài chính bị phanh phui vào năm 2004 đã đánh sập đội bóng từng một thời khuynh đảo cả châu Âu.

Hồi sinh dưới cái tên FC Parma, người ta cũng không mong đội bóng có thể nối tiếp được thành công quá khứ, mà chỉ hy vọng cái tên này sẽ tồn tại ở Serie A một cách trong sạch, thế nhưng chính cái hy vọng tưởng như đơn giản ấy giờ cũng vỡ tan tành.

Một ngày nọ, chúng tôi không còn dịch vụ giặt là nữa, thế là các cầu thủ phải tự đi giặt đồ. Ngày hôm sau, máy tính bị đem bán, thế là không còn phải trả lời email. Rồi các dụng cụ tập luyện, xe bus, kể cả bàn ghế…. lần lượt ra đi, cảm giác của tôi giống như bị xẻo từng miếng thịt vậy.

Alessandro Melli, cựu tiền đạo của AC Parma

Hậu quả của sự quan liêu và thiếu minh bạch

Cái tên Parma một lần nữa chìm vào dĩ vãng vì cách làm ăn thiếu minh bạch của giới chủ (Ảnh: Sportmediaset)

Vụ phá sản này của Parma còn bi đát  hơn câu chuyện của 11 năm trước, mặc dù khoản nợ “chỉ” là 218,4 triệu Euro – chỉ là “muỗi” nếu so với con số 2 tỉ Euro mà Parmalat để lại, bởi hiện tại rất khó tìm ra một nhà đầu tư chịu bỏ tiền vào một đội bóng đã phá sản đến hai lần, trong một nền bóng đá đang lao dốc không phanh. Công bằng mà nói, đó là hậu quả tất yếu của sự lỏng lẻo trong quản lý tài chính, sự quan liêu vốn đã “thâm căn cố đế” trong xã hội Italia và phương pháp làm bóng đá chộp giật vì lợi nhuận kiểu Mafia.

Giờ đây mọi người đang nghi ngờ lẫn nhau, nhưng nếu nhìn lại toàn bộ tiến trình, làm sao chúng ta bỏ qua được trách nhiệm Tommaso Ghirardi? Ông ta lên nắm quyền năm 2007, khi đó khoản nợ của Parma vào khoảng 16,1 triệu Euro. Bảy năm sau, con số đó tăng lên đến 197 triệu euro, nếu loại bỏ những khoản nợ tín dụng thì số nợ hàng năm vẫn lên đến 97 triệu Euro.

Mina Rzouki, Phóng viên thể thao của BBC.

Đúng vậy, chúng ta sẽ giải thích thế nào cho việc Parma nhúng tay vào hơn 450 vụ chuyển nhượng các thể loại chỉ trong khoảng một năm, từ hè 2013 đến hè 2014? Tại sao cựu Chủ tịch đội bóng này – Tommaso Ghirardi có thể bán được quyền sở hữu CLB cho Công ty tài chính Dastraso Holdings của Rezart Taci vào tháng 12/2014 với giá chỉ 1 Euro, qua đó thoát khỏi trách nhiệm trả khoản nợ khổng lồ? Và Giampietro Manenti có dụng ý gì khi mua một cái xác không nhưng tốn tiền bảo quản?

Tommaso Ghirardi – Kẻ được cho là trực tiếp đẩy Parma đến vực thẳm (Ảnh: Alcheron)

Đó là dấu hiệu của rửa tiền, là bằng chứng của lừa đảo và hậu quả của việc làm ăn thiếu minh bạch, để rồi rốt cuộc chỉ có mình Manenti sa lưới, còn Taci và Ghirardi chỉ phải ra vành móng ngựa sau hai năm sống ung dung. Có thể Manenti chỉ là một nạn nhân bị che mắt bởi những trò lừa bịp tài chính nên mới mua lại CLB (tất nhiên, cái giá 1 Euro cho một tên tuổi như Parma là quá hấp dẫn), nhưng cũng có thể ông ta cố tình làm thế để trục lợi cá nhân. Nhưng dù là gì thì sự “thiếu trách nhiệm” của giới chủ cũng đã “gây hậu quả nghiêm trọng”: Parma sẽ phá sản, và dù có hồi sinh lần nữa thì sớm muộn cũng sẽ lao đao với lối làm ăn của giới chủ Calcio hiện nay.

Không có chỗ cho sự rút kinh nghiệm hay kiểm điểm, Tanzi đã nhận án 18 năm tù, Manenti cũng bị khép tôi rửa tiền, còn Ghirardi lãnh án 2 năm “bóc lịch”. Nhưng tất cả những thứ đó cũng chẳng thể cứu vớt một Parma từng là tượng đài của cả Serie A.

CLB giờ đây giống như một cái xác sống vậy, chỉ vật vờ đi mà không biết đích đến là đâu. Chúng tôi đang trải qua một cơn ác mộng khủng khiếp, vấn đề ở đây không chỉ là tiền, mà nó còn là danh dự, là niềm vui. Bọn họ đã cướp đi lòng tự trọng của chúng tôi.

Alessandro Melli

Kết

Cái chết của Parma có lẽ còn gây ra nhiều đau đớn hơn cái chết của Fiorentina năm 2002, không phải vì những thành công trong quá khứ, mà vì nó chẳng khác nào một mũi giáo đâm thẳng vào cơ thể vốn đã tàn tạ của Calcio. Một lần nữa thế giới lại chứng kiến khủng hoảng kinh tế có thể kéo tụt một nền bóng đá xuống sâu đến thế nào sau sự sụp đổ không thể vãn hồi của bóng đá Hungary.

Quá khứ huy hoàng đã không còn nữa (Ảnh: Sky Sports)

Tuy nhiên, mọi thứ cũng chưa hẳn đã hết. Người Italia rất có kinh nghiệm đối mặt với khủng hoảng, và lần nào họ cũng sống sót. Chỉ khi đứng trước khó khăn, người ta mới thấy người Italia cùng sát cánh và giúp đỡ nhau như một gia đình thực thụ. Các CĐV không rời bỏ họ, và các cầu thủ vẫn chiến đấu hết mình mỗi khi được ra sân, đó là sự chuyên nghiệp. Chúng ta cũng không nên trách Antonio Cassano – người đã quyết định rời khỏi CLB trong thời khắc khó khăn, chỉ bởi vì anh ta không muốn làm việc cùng một ông chủ giả dối.

Vấn đề không phải là tiền, tôi quyết định rời khỏi đây vì đã phát ngán cái cách mà họ nói dối suốt 7 tháng qua. Tôi rất thích CĐV ở đây, cũng chẳng có vấn đề gì với đồng đội hay những người đang hàng ngày cống hiến công sức cho CLB, nhưng tôi không chịu nổi những kẻ đã đẩy một Parma hoàn hảo xuống vực thẳm.

Antonio Cassano.

Cuối tháng Năm năm ấy, Lady Gaga đã không xuất hiện. Parma giờ chỉ còn là một đội bóng tí hon thi đấu ở Serie D. Nhưng biết đâu rồi sẽ có một ngày, cái tên Parma sẽ lại một lần nữa xuất hiện và làm đảo điên cả Calcio một lần nữa.

Comments

comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*