Bồ Đào Nha – khi phượng hoàng đang dần chui vào vỏ

Người ta thường nói khi một con phượng hoàng chết đi, nó sẽ tái sinh trong ngọn lửa và dần dần trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và Bồ Đào Nha chính là một con phượng hoàng.

Pha đánh đầu của Quaresma mang tấm vé vào tứ kết đến cho Bồ Đào Nha (Ảnh: Getty)
Pha đánh đầu của Quaresma mang tấm vé vào tứ kết đến cho Bồ Đào Nha (Ảnh: Getty)

Như chúng ta vẫn thường thấy, phượng hoàng là một loài chim sinh ra từ ngọn lửa, sở hữu bộ lông tuyệt đẹp và đôi cánh luôn sải rộng đầy kiêu hãnh. Với đôi cánh đó, loài chim này có thể tung bay trên trời cao và trở thành vua của loài chim.

Nếu chẳng may phải tử chiến với một đối thủ nào đó, phượng hoàng sẽ tự thu mình lại thành một quả trứng, để rồi khi nở ra, nó sẽ là một con phượng hoàng đẹp đẽ hơn, giàu sức sống và rực lửa hơn.

Như một con phượng hoàng kiêu hãnh, Bồ Đào Nha chưa bao giờ thiếu những tiền vệ cánh đỉnh cao. Sau những Simao Sabrosa, Luis Figo và Sergio Conceicao, Bồ Đào Nha đã thu mình lại một thời gian, trước khi nở ra những Nani, Quaresma và Cristiano Ronaldo – những tiền vệ cánh hàng đầu ngày nay.

Trong suốt những năm tháng huy hoàng nhất của mình, chính những cầu thủ chạy cánh đó đã trở thành sức sống của toàn bộ đội tuyển Bồ Đào Nha. Trong đó, Cristiano Ronaldo là ngôi sao sáng nhất, là vũ khí nguy hiểm nhất của họ, nhưng rốt cuộc, anh vẫn chỉ là một phần của cả tập thể Bồ Đào Nha, và tất nhiên một con phượng hoàng không thể bay cao nếu chỉ có một bên cánh hoạt động tốt.

Phượng hoàng không thể bay nếu chỉ có một bên cánh, và mình Cristiano Ronaldo là không đủ (ảnh: Reuters)
Phượng hoàng không thể bay nếu chỉ có một bên cánh, và mình Cristiano Ronaldo là không đủ (ảnh: Reuters)

Bồ Đào Nha của vòng bảng đã là một con phượng hoàng với đôi cánh tật nguyền như vậy, và họ không giành nổi một chiến thắng nào. Báo chí bức xúc và lên án, cho rằng đội bóng của Fernando Santos đã quá phụ thuộc vào Ronaldo. Tất nhiên HLV lão làng này hiểu điều đó.

Trước trận đấu với ĐT Croatia, ông đã nói rằng: “Manchester United đã giành chức vô địch với một cầu thủ tên Ronaldo, Real Madrid cũng vậy. Một siêu sao nếu không có đồng đội thì không phải là một siêu sao. Một cầu thủ giỏi có thể giành được một hai trận thắng, nhưng chỉ có một đội bóng giỏi mới chiến thắng cả giải đấu.”

Ông không sai, và dường như các cầu thủ Bồ Đào Nha cũng thấm nhuần điều đó. Con phượng hoàng Bồ Đào Nha đã từng vào đến tận chung kết Euro 2004 cùng Ronaldo, nhưng 12 năm sau họ đang vô cùng chật vật, cùng với đó là tuổi tác của CR7 đang ngày càng cao. Khi bắt đầu bước vào phía bên kia của sự nghiệp, anh đã quyết định không đóng vai một bên cánh dũng mãnh nữa, mà trở thành một bàn tay cứng rắn để tung ra những cú đấm hạ gục đối thủ.

Cristiano Ronaldo đã trở thành cánh tay để tung ra cú đấm trúng nơi yết hầu đối thủ (Ảnh: The Guardian)
Cristiano Ronaldo đã trở thành cánh tay để tung ra cú đấm trúng nơi yết hầu đối thủ (Ảnh: The Guardian)

Công bằng mà nói, Croatia mới là đội bóng chơi trên chân. Họ là đội nắm quyền chủ động trong hầu như cả trận, với số cú sút nhiều gấp 3 đối phương, nhưng rốt cuộc quy luật “tấn công nhiều mà không ghi được bàn thì tất bại” vẫn đúng. Dù sút ít hơn đối thủ (5 cú, so với 15 của đối thủ), nhưng mỗi cú đánh của Bồ Đào Nha lại tỏ ra chính xác hơn (2 cú sút trúng đích, Croatia không có cú nào), và rốt cuộc họ có được điều mình cần từ một tình huống phản công nhanh – ngay sau khi Perisic đưa bóng trúng cột dọc, Bồ Đào Nha đã có một pha phản công cực nhanh.

Con phượng hoàng Bồ Đào Nha liên tục chịu trận, kiên nhẫn đợi đến thời điểm thích hợp để Cristiano Ronaldo – với vai trò là một đôi tay – tung cú đấm cực hiểm ngay nơi yết hầu đối phương, và phần việc còn lại của cánh bên kia là Quaresma là tương đối đơn giản.

Tấn công nhiều nhưng không ghi bàn thì tất bại, và Croatia đã thua theo cách đau đớn nhất (Ảnh: Getty)
Tấn công nhiều nhưng không ghi bàn thì tất bại, và Croatia đã thua theo cách đau đớn nhất (Ảnh: Getty)

Nhưng chúng ta cũng hiểu rằng khi mà đôi cánh đã bắt đầu tàn lụi tức là con phượng hoàng đó đang chuẩn bị chui lại vào quả trứng của mình, để rồi từ chính quả trứng đó, một con phượng hoàng mới, trẻ trung hơn và đôi cánh dũng mãnh hơn sẽ ra đời.

Khi mà Cristiano Ronaldo đã tìm lại hình ảnh của một siêu sao, Bồ Đào Nha hoàn toàn có khả năng giành được thứ hạng cao tại bất kỳ giải đấu nào. Giờ đây, con phượng hoàng Bồ Đào Nha đang đi trên chặng cuối cùng của hành trình trước khi tái sinh, bởi vậy tất cả những gì chúng ta có thể làm là mong chờ họ tiến càng sâu càng tốt, thay vì đòi hỏi họ phải tung cánh bay như 12 năm trước khi một bên cánh đã trở thành cánh tay.

Comments

comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*