Vì sao những đội bóng nhỏ lại thành công tại Euro 2016?

Sau 36 trận đấu tại vòng bảng, Euro 2016 đã xác định được 16 cái tên vào vòng đấu loại trực tiếp, trong đó có rất nhiều đội bóng lần đầu tham dự giải đấu này.

 Iceland giành quyền vào vòng knock-out ngay lần đầu dự giải (Ảnh: The Mirror)
Iceland giành quyền vào vòng knock-out ngay lần đầu dự giải (Ảnh: The Mirror)

Với Xứ Wales, Bắc Ireland, Hungary hay Iceland, lọt được vào VCK Euro 2016 đã là một bất ngờ. Trước khi giải đấu này diễn ra, đa số đều dự đoán những đội bóng này sẽ sớm bị loại ngay từ vòng bảng. Nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy, những đội bóng tưởng như lót đường đó đã vượt qua vòng bảng theo nhiều cách khác nhau, để giờ đây đường đường chính chính thách đấu với những đối thủ sừng sỏ nhất của châu Âu.

Vậy điều gì đã khiến những đội bóng đó đạt được thành tích không tưởng này, nếu bỏ qua yếu tố may mắn?

Sự phát triển của chiến thuật bóng đá

Sau khi chứng kiến màn trình diễn vô cùng thuyết phục của Xứ Wales, Hungary và Iceland, điều đầu tiên mà chúng ta phải thừa nhận chính là nền tảng cơ bản của bóng đá đã thay đổi, và trình độ giữa các quốc gia đang ngày càng thu hẹp. Cùng sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và khả năng phân tích chiến thuật cũng như con người, giờ đây các đội bóng nhỏ bé có thể nắm được những xu hướng chiến thuật hiện đại nhất để có thể khắc chế được những đối thủ mạnh hơn.

Hungary đứng đầu bảng với chiến thuật hợp lý và chính xác (Ảnh: UEFA)
Hungary đứng đầu bảng với chiến thuật hợp lý và chính xác (Ảnh: UEFA)

Với những đội bóng như Iceland, Bắc Ireland hay Hungary, họ đã áp dụng rất tốt nguyên tắc sử dụng chiến thuật để bù đắp khoảng cách về trình độ cầu thủ. Thực tế điều này không hề mới mẻ, bởi bằng chứng sống động nhất không gì khác là chức vô địch Euro 2004 của ĐT Hy Lạp.

Năm đó, dù chỉ có một đội hình trung bình, nhưng HLV Otto Rehhagel với chiến thuật phòng ngự chặt chẽ đã mang về phép màu cho người Hy Lạp. Với nguyên tắc hết sức cơ bản “Không bị ghi bàn tức là không thua”, kỳ Euro 12 năm trước đã mở ra một nhận thức mới về bóng đá tại các quốc gia nhược tiểu, rằng chỉ cần tập trung phòng thủ thật chặt thì sự thua kém về mặt con người sẽ bị giảm đi đáng kể, và nếu kết hợp thêm tính chính xác trong khâu tấn công thì họ hoàn toàn có quyền mơ về một chiến thắng.

Đó chính xác là những gì Hy Lạp đã làm cách đây 12 năm, và là điều mà Hungary và Iceland đang làm tại Euro 2016.

Xứ Wales đã chơi vô cùng ấn tượng tại vòng bảng (Ảnh: Sky Sports)
Xứ Wales đã chơi vô cùng ấn tượng tại vòng bảng (Ảnh: Sky Sports)

Sự đoàn kết

Với một tập thể luôn nương tựa vào nhau chống lại những đội bóng được xem là mạnh hơn, không ngạc nhiên khi tính đoàn kết của các đội bóng này là rất cao.  Thậm chí giữa những đội bóng này cũng có tình thân khác hẳn so với những đội bóng lớn.

Trên các đường phố của Pháp, chúng ta sẽ bắt gặp khá nhiều nhóm nhỏ những CĐV của Xứ Wales, Bắc Ireland và CH Ireland  đứng cùng nhau và chia vui về thành tích mà đội bóng của họ đã giành được. Không đố kị, không thù hằn, dù Xứ Wales và Bắc Ireland sẽ phải loại nhau trong trận đấu tới đây.

Thậm chí trong nội bộ các cầu thủ thuộc Liên hiệp Anh cũng luôn tồn tại một tình hữu nghị và đoàn kết. Ngay từ khi giải đấu còn chưa diễn ra, Gareth Bale đã nói: “Chúng tôi đều phải vượt qua bao khó khăn, bởi vậy chúng tôi là những người anh em, là bạn bè của nhau. Chúng tôi cùng cười đùa và chơi bóng với nhau, nhưng nếu bước vào trận đấu chính thức chúng tôi sẽ đối đầu nhau với một tinh thần quyết thắng.”

Các CĐV của Wales và Ireland rất thân thiết nhau (Ảnh: Wales Online)
Các CĐV của Wales và Ireland rất thân thiết nhau (Ảnh: Wales Online)

Có lẽ nhìn theo một góc độ nào đó, ngay từ đầu mùa giải họ đã mong chờ việc được gặp nhau, bởi điều đó chỉ có thể xảy ở vòng knock-out. Nhưng chắc chắn sẽ không có cuộc bạo loạn nào cả.

Không có áp lực từ các CĐV

Khác với những đội bóng lớn, nhìn chung các cầu thủ của những đội bóng nhỏ bé nhận được nhiều sự ủng hộ tích cực từ quê nhà hơn và không chịu nhiều áp lực thành công, và điều đó cũng là một yếu tố giúp họ thi đấu tốt hơn. Với tinh thần chung là thể hiện càng nhiều càng tốt tại giải đấu này, cùng sự hậu thuẫn tâm lý cực lớn sau hiện tượng Leicester City tại Premier League,  những gì mà chúng ta đang chứng kiến những đội bóng “hạt tiêu” trình diễn là sự kết hợp của chiến thuật hiện đại và tâm lý thoải mái.

Không phải chịu áp lực và được đặt vào một hệ thống khoa học, không lạ khi các cầu thủ của các nước này đã có những màn trình diễn ấn tượng. Thực tế điều này vẫn luôn tiềm ẩn bên trong họ, nhưng sự áp đảo của các đội bóng lớn trong quá khứ đã che mờ điều đó.

Với tinh thần thoải mái, những cầu thủ của các đội bóng nhỏ tự do phô diễn tất cả những gì mình có (Ảnh: Eurosport)
Với tinh thần thoải mái, những cầu thủ của các đội bóng nhỏ tự do phô diễn tất cả những gì mình có (Ảnh: Eurosport)

Sự thân thiết giữa các CĐV và các cầu thủ cũng là một yếu tố quan trọng. Karri Arnason của ĐT Iceland từng khẳng định anh nhận ra khoảng một nửa số CĐV đến Pháp hè này. Điều này chắc chắn không thể xảy ra với CĐV Anh, bởi lượng CĐV của họ quá lớn, hầu hết đến đây để thỏa mãn tính hiếu thắng hơn là thưởng thức bóng đá, và điều này vô tình dẫn đến khoảng cách giữa họ với các cầu thủ.

Với những đội bóng như Hungary, điều tuyệt vời nhất là các CĐV giờ đây đã chấp nhận bỏ lại sau lưng quá khứ hào hùng cùng Ferenc Puskas huyền thoại để chấp nhận sự thật rằng hiện tại họ là một đội bóng nhược tiểu. Giờ đây, các CĐV Hungary có quyền tự hào, rằng mình là một đội bóng nhược tiểu đã vượt qua vòng bảng Euro với thành tích đầu bảng, và phần nào đó, chiến tích này cho thấy họ xứng đáng tiếp bước thế hệ xuất chúng của quá khứ.

Comments

comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*